Thông tin “Gần 300 tù nhân chết do lũ quét tại Thanh Hóa” đã bác bỏ
781 views

Hot 24h : Trận lũ quét vừa qua đã gây thiệt hại rất lớn về người về của, thế nhưng mới đây, trên một số tài khoản Facebook có đăng tải tin tức gần 300 phạm nhân tại Thanh Hóa chết do lũ quét. Nguồn thông tin sốc này đã khiến dư luận vô cùng hoang mang. 

Theo đó, vào khoảng thời gian 7h27 sáng ngày 16/10, một tài khoản Facebook T.T.Nguyen đã đăng tải thông tin với nội dung ” gần 300 tù nhân chết đuối do lũ quét tại Trại giam số 5, Thanh Hóa…

hơn 300 phạm nhân chết, bác bỏ tin đồn
Nội dung bịa đặt lan truyền trên mạng xã hội.

Lại thêm một tài khoản Facebook khác có tên B.N.Le cũng đã đăng tải một thông tin khác với nội dung : Trại giam Công an Thanh Hóa có 700 tù nhân mắc kẹt trong lũ mà không được di tản…

Chỉ sau một thời gian ngắn đăng tải, nhưng lượng thông tin chưa xác thực này đã có hàng nghìn lượt xem, hàng nghìn lượt chia sẻ và nhận được lượng bình luận khủng trên mạng xã hội, gây hoang mang trong dư luận.

Thế nhưng trên thực tế thì trại giam số 5 là trai giam thuộc Tổng cục VII, Bộ Công An, đóng trên địa bàn thị trấn Thống Nhất, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Đây không phải là trại giam của Công an Thanh Hóa như tài khoản Facebook trên đề cập.

Khi trao đổi với PV, Thượng tá Lê Văn Cứu, Giám thị Trại giam số 5 khẳng định: Đây là một thông tin thât thiệt, hoàn toàn bịa đặt bởi không hề có chuyện như thế. “Liên quan sinh mạng một con người không ai giấu đi đâu được cả. 300 phạm nhân thì càng không bao giờ có. Còn có gia đình, thân nhân các phạm nhân nữa, nếu có thì làm sao mà giấu được? Và cũng không ai giám giấu cả, vì liên quan đến pháp luật”, Thượng tá Cứu khẳng định.

Khi được hỏi về việc những tài khoản Facebook đã đăng tài những thông tin sai sự thật gây hoang mang dư luận như vậy.  Thượng tá Lê Văn Cứu cho biết việc điều tra là của Tổng cục VIII và các cơ quan ban ngành khác.

Trong đợt mưa lũ vừa qua, trên địa bàn huyện Yên Định nói riêng và nhiều địa phương khác nói chung tại Thanh Hóa bị ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ. Tại huyện Yên Định, nước sông Hép dâng cao, tràn qua đê đã gây ngập lụt một số khu vực của Trại giam số 5.

hơn 300 phạm nhân chết, bác bỏ tin đồn
Một tài khoản Facebook khác cũng đăng tải nội dung thông tin sai sự thật

Ngay sau khi bị nước lũ tràn vao, các phạm nhân ở khu vực bị ngập lụt đã được cán bộ trại giam di chuyeuẻn đến nơi an toàn. Đồng thời, hàng ngày, các cán bộ trại giam đã dùng cano để đưa cơm, nước đến tận nơi cho các phạm nhân.

Hiện nay, nước tại một số khu vực bị ngập trong khuôn viên Trạm giam số 5 đã rút, lối vào các phân trại, buồng giam đã khô ráo. Cán bộ trại giam phối hợp với các ngành chức năng đã tiến hành xử lý môi trường sau lũ.

Đối với việc hàng nghìn con lợn chết trong lũ vừa qua của Công ty Thái Dương, Trại giam số 5 cũng đã phối hợp với ngành chức năng, chính quyền địa phương tiến hành tiêu hủy xong, đồng thời tiêu độc, khử trùng môi trường.