Tài xế xe tải tông 8 cán bộ tử vong ở Hải Dương
628 views

Tin nóng: Một vụ tai nạn thảm khốc đã xảy ra vào chiều 21/1, tài xế xe tải tông 8 cán bộ tử vong trên QL5 đoạn cầu vượt Lương Xá, xã Kim Lương, huyện Kim Thành, Hải Dương.

Tài xế xe tải tông 8 cán bộ tử vong ở Hải Dương
Tài xế xe tải tông 8 cán bộ tử vong ở Hải Dương

Vào khoảng 14h15 một chiếc xe tải BKS 29C- 719.53 lưu thông hướng Hà Nội – Hải Phòng, khi qua cầu vượt Lương Xá thì đâm vào đoàn hơn 10 người cán bộ xã đang đi bộ trên đường.

Ghi nhận ban đầu tại hiện trường có 7 người chết tại chỗ, nằm la liệt trên đường. 5 người khác bị thương trong tình trạng rất nguy kịch.

Chiều cùng ngày, ông Vũ Ngọc Uông – Chủ tịch UBND xã Kim Lương xác nhận vụ việc trên và cho biết thêm, đoàn người gặp nạn hầu hết là cán bộ xã và ban ngành đoàn thể địa phương. Chiều hôm nay, đoàn cán bộ tổ chức đi viếng nghĩa trang liệt sĩ tại địa phương, khi đến địa điểm trên thì gặp nạn.

Đến 15h20, theo báo cáo sơ bộ từ Ban ATGT Hải Dương là 8 người chết (7 chết tại chỗ, 1 người chết trong BV), 3 người bị thương. Đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, có liên quan đến phương tiện kinh doanh vận tải.

Ông V. người chứng kiến vụ việc cho biết, thời điểm xảy ra vụ tai nạn cũng là lúc đoàn cán bộ của xã đi viếng nghĩa trang. Cả đoàn hơn 50 người đi từ trụ sở xã qua cầu vượt rồi vào nghĩa trang.

 Khi về, một tốp của đoàn đi trước và đã lên đến cầu thang bộ, đoàn phía sau khi đi đến địa điểm trên thì bị chiếc xe lao tới đâm trúng. Theo ông V., lúc đó nhiều người bị tông ngã văng xuống đường, một số người đi phía trước nhảy qua lan can thoát thân, nếu không số người chết còn hơn con số 8.

“Lúc đấy cảnh tượng kinh hoàng lắm, chiếc xe lao đến, không phanh đâm trúng đoàn người rồi loạng choạng đâm vào lan can mới dừng lại. Trong đoàn thi thể các nạn nhân nằm la liệt giữa đường. 7 người không may tử vong tại chỗ, người dân mang chiếu ra đắp, số nạn nhân bị thương còn lại được đưa đi cấp cứu.

Không hiểu vì sao chiếc xe tải lại gây tai nạn như vậy, đoàn cán bộ đi đúng đường. Chỉ ít phút sau khi vụ việc xảy ra, người thân các nạn nhân đã có mặt tại hiện trường khóc lóc thảm thiết, cảnh tượng xót xa đến nao lòng.

Trong vụ tai nạn có hai nạn nhân là anh em ruột. Vị trí xảy ra tai nạn trước đây cũng từng nhiều lần xảy ra tai nạn rồi, nhưng đây là vụ tai nạn kinh hoàng nhất. Rất đông người dân ra xem, ai nấy cũng đều xót xa.”, ông V. chia sẻ.

Nhận được tin báo, đồng chí Phó Thủ tướng Thường trực chính phủ, Chủ tịch UBATGTQG, gửi lời chia buồn sâu sắc với gia đình của các nạn nhân, yêu cầu UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn, ưu tiên cao nhất cho công tác cấp cứu nạn nhân bị thương. Đồng thời, tổ chức điều tiết, bảo đảm giao thông nhanh chóng thông xe và bảo đảm an toàn hiện trường vụ việc.

Phân công đồng chí Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ GTVT, PCT Thường trực UBATGQG và đồng chí Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGTQG cùng lãnh đạo các cơ quan của Bộ GTVT khẩn trương đến hiện trường, trực tiếp thăm hỏi, chia buồn với gia đình các nạn nhân, phối hợp với Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ việc.

Chiều tối 21/1, lái xe được xác định là Lương Văn Tâm (28 tuổi, quê quán tại thị trấn Tĩnh Túc, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng; hiện đang ở trọ tại khu đô thị Thanh Hà, Hà Đông, TP Hà Nội), đã đến cơ quan công an trình diện.

Theo báo cáo của Cục Đăng kiểm Việt Nam, chiếc xe gây tai nạn có BKS: 29C-719.53 nhãn hiệu DOTHANH MIGHTYHD99TK, sản xuất năm 2016 tại Việt Nam.

Chủ xe theo giấy đăng ký là: Công ty CP sản xuất & thương mại NEWPRO, trụ sở ở Hà Nội. Phương tiện được kiểm định lần gần nhất ngày 15/5/2018 tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-06V Hà Nội và có hạn kiểm định đến hết ngày 14/5/2019.

Ông Trần Quang Bình Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, chiếc xe tải tại thời điểm gây tai nạn đã tắt thiết bị giám sát hành trình nên hiện cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được tốc độ của chiếc xe này.

Tuy nhiên trong cuộc họp báo ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó tổng cục trưởng Cục đường bộ cho báo chí biết, dữ liệu hành trình của chiếc xe dù không được gửi về trung tâm giám sát nhưng vẫn được gửi về cho công ty chủ quản. Qua xác minh dữ liệu này, ông Thắng xác nhận, vào thời điểm xảy ra tai nạn, vận tốc của chiếc xe tải là 65 km/h.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết nguyên nhân ban đầu được xác định là lái xe mất lái, không làm chủ được phương tiện, đâm vào dòng người đang đi bộ ngược chiều. Trước khi gây tai nạn, chiếc xe nói trên không va chạm với bất cứ phương tiện nào.

Đại tá Cù Ngọc Nam, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự – Công an Tỉnh Hải Dương cho biết qua kiểm tra nhanh, tài xế chiếc xe tải gây tai nạn dương tính với ma túy đá.