Sống ở chung cư, cúng giao thừa ngoài trời như thế nào?
692 views

Theo phong tục của người dân Việt Nam, lễ cúng giao thừa được tô chức qua 2 lễ đó là cúng giao thừa ngoài trời và cúng giao thừa trong nhà. Tuy nhiên, một số người ở chung cư, còn đang thắc mắc rằng có nên cúng giao thừa ngoài trời hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Ý nghĩa của việc cúng giao thừa?

Theo quan niệm xưa, lễ cúng giao thừa hay còn gọi là lễ Trừ Tịch, mang ý nghĩa rất quan trọng đối với mỗi gia đình. Nó không chỉ ngụ  ý tiễn đưa những điều xấu, điều xui xẻo của năm cũ mà quan trọng hơn là để đón rước những điều tốt đẹp cho năm mới.

Lễ cúng giao thừa thường được thực hiện vào khung giờ Tý (từ 23 giờ ngày 30 Tết đến 1 giờ ngày mồng 1 Tết). Lễ cúng giao thừa ngoài trời theo truyền thống cần phải được tiến hành trước lễ cúng giao thừa trong nhà nhằm tiễn cựu nghênh tân tức là tiễn quan hành khiển cũ, đón quan hành khiển mới. Sau đó mới đến lễ trong nhà.

Có thể quan tâm: Văn khấn Tết năm Kỷ Hợi 2019

Sống ở chung cư, cúng giao thừa ngoài trời như thế nào?

Nên cúng giao thừa ngoài trời khi bạn ở chung cư hay không?

Trước thắc mắc của nhiều người về vấn đề này, chuyên gia phong thủy Linh Quang đưa ra ý kiến rằng, theo dân gian và hoàn cảnh nơi ở của dân thời xưa khi mà đất đai rộng rãi, nhà ở luôn gắn liền với đất chứ không có có loại hình ở nhà chung cư, do vậy cúng giao thừa thường cúng trong nhà và ra sân để cúng.

Như chúng ta cũng biết lễ cúng giao thừa trong nhà thường cúng Phật, cúng Thánh, cúng các vị Thần linh và Gia tiên. Lễ cúng giao thừa ngoài trời thường là cúng chúng sinh, cúng ông trời, cúng quan hành khiển ( vị thần được giao nhiệm vụ trông coi nhân gian trong năm)… Để thực hiện được việc cúng giao thừa ngoài trời này thì nhà phải có sân vườn mới thực hiện được.

Tuy nhiên khi cư trú tại căn hộ chung cư không gian chật hẹp, không có sân vườn nên việc cúng chỉ cần ở trong nhà mà không nhất thiết phải cúng giao thừa ở ngoài trời. Tuy nhiên nếu gia đình nào cần cúng ngoài trời thì nên xuống dưới sân chung cư chứ không phải ở trên tầng thượng.

Bởi lẽ việc cúng giao thừa ngoài trời cần phải có khoảng không gian rộng, có trời đất, do đó lễ vật cần phải đặt gần với mặt đất. Nếu cúng ở trên tầng lầu chung cư thì không gian bày biện đồ lễ cách quá xa mặt đất nên không thể gọi là cúng giao thừa ngoài trời được.

Về phần lễ vật cúng giao thừa, ông Linh Quang cho rằng hai lễ cúng giao thừa ngoài trời và trong nhà cơ bản như nhau gồm: ngũ quả, hương, hoa, trầu cau, đèn nến, muối gạo, trà, rượu, quần áo mũ nón, chè kho; mâm lễ mặn với gà trống và thịt lợn luộc, xôi, bánh chưng,…

Tuy nhiên nếu là Phật tử thì có thể cúng giao thừa với mâm lễ chay. Sau khi bày biện đầy đủ lễ vật, gia chủ cần đốt đèn, châm nến, thắp hương, thành kính cầu khấn.

Xem thêm: Văn khấn rằm tháng giêng chuẩn nhất Tết nguyên đán