Phát hiện loài cá có chân và không ai biết danh tính về chúng
776 views

Chuyện lạ phát hiện loài cá có chân và không ai biết danh tính về chúng do đoạn clip vừa được đăng tải trên mạng đã quay lại cảnh 1 loài cá đang đi dưới đáy biển ngoài khơi Bali, Indonesia.

ca-bo-duoi-day-dai-duong

Trong đoạn clip đó người ta có thể thấy rõ ràng 1 con cá có hình thù kì lạ đang bò dọc đáy biển với cặp chân dài mảnh nhỏ của nó làm cho các nhà khoa học đang chú ý quan tâm.

Chủ nhân của đoạn clip trên là Emeric Benhalassa, đầu bếp người Pháp và là một nhà lặn biển nghiệp dư. Anh cho biết rằng chú cá trong đoạn clip của anh là 1 cá thể thuộc loài cá đốt (stingfish) – 1 trong số những loài cá độc nhất thế giới.

National Geographic đã liên lạc với nhiều nhà khoa học để xác định loài cá ở trong đoạn clip ra sao? Mặc dù hầu hết đều cho rằng nó thuộc họ Minous ( họ cá đá, thường được gọi là cá đốt, có thể tìm thấy ở Ấn Độ Dương và phía Tây Thái Bình Dương), nhưng vẫn chưa có kết luận thống nhất và chính xác về danh tính chính xác của giống cá lạ lùng này. Nhưng nó cũng gây xôn xao cho các nhà khoa học trong và ngoài nước.

Đoạn clip ngắn ngủi cũng chưa đủ để các nhà khoa học có thể nhìn thấy được điểm đặc trưng để phân loại giữa những giống cá họ hàng với nhau, trừ phi được xem xét tận tay.

Theo những kiến thức xác thực đã được khám phá về loài cá đốt stingfish, hiện tại chưa có loài cá nào lại có chân để có thể đi dưới đáy đại dương như vậy. Tuy nhiên được biết 1 số loài cá đốt và họ hàng của nó có những cái vây ở trước ngực đã tiến hóa thành những sợi mảnh để có thể săn các loài giun và giáp xác sống trong lớp bùn trên cùng, theo lời Hiroyuki Motomura, 1 nhà sinh vật học đại dương thuộc Bảo tàng Đại học Kagoshima, Nhật Bản. Đa phần các nhà khoa học cho rằng nó thuộc giống cá đốt (stingfish) ở Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Nhưng lại có rất ít hành vi và đặc điểm sinh học về loài cá đốt stingfish, có lẽ vì chúng dành phần lớn thời gian ẩn mình trong lớp bùn dưới đại dương. Motomura cho biết: “Đây là 1 trong số những món cá ngon nhất và nó có giá rất cao tại Nhật”. 

Dù vậy, ở những vùng khác, ngư dân thường thả cá đốt trở về biển sau khi đánh bắt được chúng vì họ tin rằng chúng là quỷ dữ.