Những phong tục đón giáng sinh kì lạ trên thế giới
1567 views

Chuyện lạ:Giáng sinh là một lễ hội lớn được tổ chức ở hầu hết mọi dất nước trên thế giới nhưng mỗi nơi lại có nền văn hóa riêng nên cách chào đón lễ giáng sinh cũng khác biệt nhau. Nhưng không ít các quốc gia có phong tục đón giáng sinh kì lạ nhé!

Những phong tục đón giáng sinh kì lạ trên thế giới
Những phong tục đón giáng sinh kì lạ trên thế giới

Ăn thực phẩm đang phân hủy 

Ở Greenland Đan Mạch, người dân ở đây có thói quen ăn Mattak – da cá voi sống và mỡ cá voi. Nhưng món ăn đặc biệt nhất chỉ dành cho ngày lễ Giáng sinh chính là Kiviak – chim non bọc trong da hải cẩu, đem chôn trong vòng vài tháng và ăn ngay trong thời kỳ chúng đang phân hủy. Chỉ nghe đến thôi cũng thấy kinh khủng phải không nào?

Diễu hành với những chiếc sọ ngựa

Ở phía Nam của xứ Wales có một phong tục gọi là Mari Lwyd , vào mùa giáng sinh dân làng sẽ diễu hành quanh thành phố với mảnh vải/giấy lớn trùm quanh người, trên đầu là chiếc sọ ngựa có thể nhìn qua được.

Những chiếc sọ sẽ được trang trí với những dải ruy băng sặc sỡ và những chiếc chuông phát ra tiếng kêu leng keng bắt tai. Nhưng dù vậy thì chiếc sọ ngựa vẫn là hình ảnh kì quặc trong mùa giáng sinh ấm áp.

Giấu chổi ở Nauy

Người Nauy vô cùng sợ phù thủy và những linh hồn xấu xa. Bởi thế, vào ngày lễ Giáng sinh, họ thường có tập tục giấu những cây chổi đi, vì cho rằng như thế thì các phù thủy sẽ không thể phát hiện và sử dụng chúng để làm điều xấu.

Cũng vì vậy mà đêm Giáng sinh như một ngày trừ tà khi mà phụ nữ Nauy thường ẩn mình trong nhà còn đàn ông thì ra đường và bắn súng chỉ thiên để xua đuổi tà ma.

Ác quỷ phạt trẻ con

Trong lễ giáng sinh ở nhiều nơi, ông già Noel sẽ đi phát quà cho trẻ con nhưng ở Áo những người đàn ông trẻ tuổi sẽ hóa thân thành ác quỷ Krampus cầm gậy và roi để đuổi đánh và trừng phạt những đứa trẻ hư có tên trong danh sách “đen” của ông già Noel. Đây là một phong tục bắt nguồn từ vùng miền núi Alps nước Đức và lan rộng ra khắp Hungary, Bavaria, Slovenia đặc biệt phổ biến ở Áo.

Kịch câm ở Latvia

Người dân Latvia sẽ tổ chức lễ hội giáng sinh ngay trên đường. Trong đó có một phong tục vô cùng kỳ lạ đó là những diễn viên kịch câm sẽ đeo mặt nạ theo thứ hạng được sắp xếp, thường gặp nhất là: mặt nạ gấu, ngựa, dê, dân gipxi, buồn cười hơn nữa là mặt nạ giả thây ma để đi dạo và diễn kịch câm.

Khúc gỗ ở Catalonia, Tây Ban Nha

Ngay trước lễ Giáng sinh khoảng 2 tuần người dân tại Catalonia (Tây Ban Nha) sẽ trang trí một khúc gỗ nhỏ như một nhân vật hoạt hình với chiếc mũ xinh xắn và miệng cười thật tươi.

“Khúc gỗ” sinh động này sẽ được chăm sóc một cách đặc biệt với khẩu phần ăn hàng ngày, gồm bánh kẹo và hoa quả. Vào đêm Giáng sinh, các thành viên trong gia đình sẽ dùng chiếc gậy đánh vào nhân vật bằng gỗ này và cùng nhau ngân nga bài hát mừng Giáng sinh truyền thống. Thật là một phong tục lì lạ phải không nào.