Hé lộ nguồn gốc của luật chơi Tiến lên bài Tây phổ biến nhất hiện nay
362 views

52 lá bài Tây đã trở thành trò chơi phổ biến và quá quen thuộc hiện nay và hầu như ai cũng biết đến loại hình game giải trí này. Qua thời gian và sự phát triển không ngừng của nền kinh tế trò chơi Tây không chỉ có thiết kế đơn giản với chất liệu phổ thông nữa mà còn được ứng dụng trên các nền tảng công nghệ với trò chơi trực tuyến tiện lợi. Sự phổ biến của bộ bài Tây làm nhiều người không còn nhớ chính xác được nguồn gốc ban đầu của chúng nữa, bài viết dưới đây hé lộ nguồn gốc của luật chơi Tiến lên bài Tây phổ biến nhất hiện nay.

Bộ bài xuất hiện khi nào?

Đã có khá nhiều chuyên gia tìm hiểu và bàn luận về câu chuyện bài tây xuất hiện khi nào và ở đâu. Có ghi chép thì nói rằng vào những năm 900 thời Đường đã có sử ghi chép về việc công chúa thời bấy giờ chơi bài cùng người nhà. Nhưng bên cạnh đó cũng có người tìm hiểu được việc thiết lập 52 lá bài Tây được bắt nguồn từ thiết kế của các đất nước ở Ai Cập. Mỗi thiết kế của bộ bài được thực hiện với nhiều phương pháp gắn với trình độ của thời kỳ đó.

 

Hình 1: Nguồn gốc bộ bài xuất hiện khi nào?

Tuy không thể khẳng định chắc chắn bộ bài Tây bắt nguồn từ đâu và từ bao giờ nhưng đến với mỗi quốc gia, mỗi thời điểm người ta lai tô điểm cho bộ bài này những dấu ấn khác nhau. Năm 1400 các ấn phẩm in ấn từ chất liệu giấy bắt đầu đi vào hoạt động, khi đó người ta phát hiện ra những dấu tích đầu tiên của việc in ấn các lá bài. Tại chấu Âu năm 1400, cộng đồng Hồi giáo Tây Ba Nha bắt đầu những bản in lá bài Tây đầu tiên vào năm 1418 lấy chất liệu giấy với nhiều thiết kế khác nhau. Lúc đầu, với những phương pháp thủ công họ in ấn bộ bài từ vải trang trí, các kỹ thuật in thô sơ rồi dần dần cải tiến đến in ấn từ giấy. Những bản in các lá bài King, Queen, Jack, Joker đã có những cải cách hình ảnh tượng trưng khá đẹp và dần thu hút sự tò mò của nhiều người được cho rằng in vào những năm 1418-1450.

Cái “nôi” của loại hình ứng dụng tiến lên

Tiến lên là loại quy tắc chơi được coi là phổ biến nhất hiện nay và cũng là một tỏng những loại chơi đầu tiên phổ biến. Vào thời kỳ kháng chiến chống Pháp quy tắc chơi và những lá bài Tây được đưa đến và du nhập vào Việt Nam với các nhóm chơi từ 2-4 người.

 

Hình 2: Cái “nôi” của loại hình app tiến lên

Trước khi du nhập vào Việt Nam trong thời kỳ những năm 80 luật chơi này đã bắt đầu phổ biến rộng rãi thậm chí còn rộ lên thành phong trào được nhiều người biết đến. Tại Việt Nam loại hình này bắt đầu từ miền Bắc với các chơi hơi khó và một số qu luật tuân thủ, nhưng nó lại được phổ biến hơn với luật chơi mới được gọi là tiến lên miền Nam khi xuất hiện tại miền Nam nước ta. Tiến lên miền Nam mang một phong cách rất riêng dễ chơi cho bất cứ ai điều này hòa vào với tính cách năng động, nhiệt tình, thông thoáng nơi đây.Tiến lên miền Nam khoác lên mình màu áo thoáng và đơn giản hơn nhiều, và đây chính là yếu tố quan trọng khiến Tiến lên miền Nam được phổ biến rộng rãi hơn được nhiều người biết đến trong các nhóm chơi hơn.

>> Gamebai.club – Cộng đồng trò chơi lớn nhất Việt Nam