Khởi tố hung thủ đâm chết bé gái 10 tuổi cướp vàng
772 views

Tin nóng:  Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã đưa ra quyết định khởi tố hung thủ đâm chết bé gái 10 tuổi để cướp vàng.

Liên quan đến vụ tên cướp xông vào tiệm cầm đồ dùng dao đâm bé gái N.T.T.T (SN 2009, trú thôn Kế Sung Thượng, xã Phú Diên, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế), ngày 9/1, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết nạn nhân đã tử vong do bị chết não. Bệnh viện đã bàn giao thi thể bé gái cho gia đình về lo hậu sự.

Khởi tố hung thủ đâm chết bé gái 10 tuổi cướp vàng
Khởi tố hung thủ đâm chết bé gái 10 tuổi cướp vàng

Cùng ngày 9/1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã ra quyết định khởi tố vụ án giết người, cướp tài sản và khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với tên cướp gây án là Nguyễn Văn Việt (SN 1984, trú thôn Kế Sung, xã Phú Diên, huyện Phú Vang).

Trước đó, vào lúc 16h54 ngày 4/1, Công an xã Phú Diên nhận được trình báo của ông Nguyễn Đại Thọ (thôn Kế Sung Thượng) về việc cháu của ông này là bé N.T.T.T bị đối tượng cướp tài sản xông vào nhà đâm trọng thương.

Hung thủ khai rằng vào chiều 4/1, đối tượng đến gia đình ông Nguyễn Đại Thọ (trú thôn Kế Sung Thượng, xã Phú Diên) để cầm đồ. Vật được Việt đem cầm cố là một chiếc vòng bằng vàng giả.

Tại đây, Việt thấy gia đình ông Thọ chỉ có người cháu của ông này là bé N.T.T.T (SN 2009) ở nhà. Quan sát thấy trên người T có đeo một sợi dây chuyền vàng, Việt nổi lòng tham và nảy sinh ý định cướp tài sản.

Sau đó, Việt đi ra phía sau nhà nạn nhân lấy một cây dao thái lan rồi dùng dao đâm 2 nhát vào bụng T. Sau khi T gục xuống, Việt cướp sợi dây chuyền vàng cùng một điện thoại di động hiệu Nokia của cháu bé rồi rời khỏi hiện trường.

Theo thông tin từ khoa Ngoại cấp cứu bụng Bệnh viện Trung ương Huế, bé T được đưa nhập viện lúc 17h ngày 4.1 trong tình trạng không tìm thấy huyết áp, mất máu cấp. Bệnh nhân bị 2 nhát đâm bên phải và trái ổ bụng, trong đó nhát đâm bên phải làm xuyên gan, chảy máu, thủng mật, còn nhát đâm bên trái làm thủng thận, ruột và đa chấn thương nội tạng.

Theo thông tin từ Công an hung thủ được biết đến là là người rất hiền lành. Việt chưa từng có tiền án, tiền sự, sống hòa thuận với gia đình, hàng xóm.

Cơ quan công an cho hay, gia đình Việt có gần 10 người và tại thời điểm gây ra vụ cướp chấn động, đối tượng chưa có vợ con. Hàng ngày, Việt cần mẫn kiếm sống và phụ giúp gia đình bằng nghề chở xe trâu.

“Việt hiền lành lắm. Chính công an chúng tôi cũng bất ngờ khi biết Việt là nghi phạm gây ra vụ án”, một vị thuộc lực lượng Công an xã Phú Diên nói.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) nêu quan điểm, quyền sống là quyền cơ bản nhất của con người. Mọi hành vi tước đoạt tính mạng người khác trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Trẻ em là những đối tượng đặc biệt được pháp luật Việt Nam và Công ước quốc tế về quyền trẻ em bảo hộ. Theo đó, Điều 6, Công ước Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em ghi nhận: Các quốc gia thành viên thừa nhận rằng mọi trẻ em đều có quyền vốn có là được sống. Các quốc gia thành viên phải bảo đảm đến mức tối đa có thể được sự sống còn và phát triển của trẻ em.

Theo luật sư Thơm, trong cùng một thời điểm, đối tượng đã phạm 2 tội đặc biệt nghiêm trọng là tội Giết người và Cướp tài sản. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm b, g, n khoản 1 Điều 123 và khoản 1 Điều 168 Bộ luật Hình sự 2015. Nếu đối tượng gây án có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì phải đối mặt với hình phạt nghiêm khắc nhất, loại trừ vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.