Kẻ đột nhập tiệm vàng ranh mãnh bị bắt sau 1 năm
653 views

Tin mới: Hơn 1 năm điều tra, Công an Hà Tĩnh đã xác định được kẻ đột nhập tiệm vàng trộm hơn 1.200 chỉ trị giá khoảng 3 tỷ đồng thay đổi họ tên sống tại Hà Nội.

Kẻ đột nhập tiệm vàng ranh mãnh bị bắt sau 1 năm
Kẻ đột nhập tiệm vàng ranh mãnh bị bắt sau 1 năm

Trước đó vào ngày 26/8/2017, anh Lê Văn H. (SN 1969, trú TP.Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) chủ tiệm vàng T.N., phát hiện tiệm vàng của mình đã bị kẻ gian đột nhập vào nhà trộm mất 1.200 chỉ vàng tương đương hơn 3 tỷ đồng. Sau đó lực lượng chức năng đã nhanh chóng có mặt để bảo vệ hiện trường, thu thập dấu vết.

Tuy nhiên, bằng sự ranh mãnh và tinh vi, thủ phạm đã không hề để lại bất cứ dấu vân tay nào, manh mối duy nhất còn sót lại là dấu vân chân của thủ phạm tại tầng 3 của ngôi nhà. Ngay lập tức, Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành giám định với hàng loạt đối tượng trong diện nghi vấn, nhưng tất cả đều không trùng khớp, và vụ án tưởng chừng như đã đi vào ngõ cụt.

Thời điểm đó, chủ tiệm vàng T.N. đã  từng treo thưởng 200 triệu đồng cho người nào phát hiện được thủ phạm nhưng vẫn không có hồi âm.

Bất ngờ hơn 1 năm sau vào ngày 20/12/2018, Cơ quan Điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh nắm được thông tin Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an đang giám định dấu vết đường vân chân của 1 đối tượng đã gây ra các vụ trộm vàng ở các tỉnh phía Bắc với phương thức, thủ đoạn giống với vụ tiệm vàng T.N. ở Hà Tĩnh 1 năm trước. Ngay lập tức, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã cử cán bộ ra để giám định so sánh.

Cuối cùng cơ quan chức năng xác định dấu vết đường vân chân thu được tại tiệm vàng T.N. và dấu vết đường vân chân của đối tượng gây ra các vụ trộm vàng ở các tỉnh phía Bắc là của cùng một đối tượng Nguyễn Văn Năm (SN 1987, trú tại xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh).

Trong quá trình xét hỏi với đầy đủ bằng chứng Nguyễn Văn Năm đã phải thừa nhận, chính mình là kẻ đã thực hiện vụ “đột vòm” tại tiệm vàng T.N. 1 năm về trước.

Trước khi bị công an bắt giữ, Năm sử dụng giấy tờ giả mang tên Nguyễn Mạnh Hùng (trú quận Đống Đa, Hà Nội) và mở cửa hàng kinh doanh cầm đồ, cho thuê ôtô tự lái, nuôi gà chọi tại tỉnh Yên Bái.

Năm còn khai nhận rằng, ngoài vụ trộm tiệm vàng T.N., nghi phạm này còn nhiều lần thực hiện vụ “đột vòm” trót lọt tại nhiều tiệm vàng các tỉnh khác. Sau khi “cuỗm” được vàng, để tránh cơ quan điều tra lần ra dấu vết, Năm đưa toàn bộ số vàng này lên TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh để tiêu thụ.