Hình ảnh người Việt Nam xấu xí khi đi du lịch
853 views

Chuyên mục đời sống:

Những hình ảnh xấu xí của d​u khách khi đi du lịch vẫn xảy ra và bị cộng đồng lên án mạnh mẽ.

Nhìn lại một năm chiến dịch “Nâng cao hình ảnh du khách Việt”, đại diện Hiệp hội Du lịch Việt Nam khẳng định, hình ảnh xấu xí giảm rõ rệt, nhưng người Việt chưa có thói quen ứng xử văn minh một cách tự nhiên như hơi thở.

hinh-anh-nguoi-viet-nam-xau-xi-khi-di-du-lich
Hãy là du khách văn minh, lịch sự, cư xử đúng mực

Theo tổng kết của Câu lạc bộ Nhà báo du lịch: Trong một năm qua, ngành du lịch, cơ quan quản lí du lịch, Hiệp hội Du lịch các địa phương, doanh nghiệp, báo chí, người làm du lịch đã chủ động vào cuộc triển khai chiến dịch “Nâng cao hình ảnh du khách Việt” trong cả nước. Chiến dịch này đã góp phần giảm thiểu những hình ảnh xấu xí của du khách Việt khi đi du lịch ở trong, ngoài nước.

Các đại biểu đều nhất trí dù thành quả đáng mừng nhưng ngành du lịch phải nỗ lực, kiên trì hơn nữa. TransViet – công ty khởi xướng và thực hiện chiến dịch “Nâng cao hình ảnh du khách Việt” nêu ví dụ công viên Yên Sở thường ngập trong rác mỗi dịp sự kiện và ngày lễ lớn, sau khi có chiến dịch ứng xử văn minh công viên trở nên xanh sạch hơn. “Chúng tôi tuyên truyền người dân vứt rác đúng chỗ, phát túi nilon để khách bỏ rác, tổ chức trò chơi cho gia đình nhặt và phân loại rác. In băng rôn răn đe bị phạt hai  triệu đồng nếu xả rác bừa bãi”, ông Nguyễn Tiến Đạt – Phó Giám đốc TransViet nói. Nhiều người cũng không đồng tình chiến dịch nhặt rác tình nguyện, dễ dẫn tới suy nghĩ phải xả rác để họ có việc mà làm.

Tuy nhiên, giảm không có nghĩa là không còn. Những hình ảnh xấu xí của du khách khi đi du lịch vẫn xảy ra và bị cộng đồng lên án mạnh mẽ. Trong đó có thể kể đến sự việc 2 thanh niên chụp ảnh khỏa thân ở đỉnh Pha Luông, Sơn La (tháng 10/2016); Đại hồng chung ở chùa Thiên Mụ (Thừa Thiên – Huế) là bảo vật quốc gia đã bị nhiều du khách viết, vẽ bậy lên; du khách xả rác ở quảng trường Lâm Viên, Đà Lạt đầu năm 2017; du khách ăn mặc phản cảm khi đi lễ chùa…

Hiện nay, các đơn vị lữ hành, hầu hết đại diện các DN đều cho rằng, ngoài việc triển khai bộ quy tắc tới hàng trăm nghìn du khách trước đi du lịch, thì cần có chế tài xử phạt những hành khách vi phạm. Chẳng hạn như ở Singapore, chỉ cần vứt một mẩu thuốc lá ra đường, khách đã bị phạt tới 500 USD.

Theo ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc công ty du lịch Transviet, bộ quy tắc mới chỉ là khuyến nghị, thuyết phục khách thực hiện; khách không làm theo cũng chịu.

Hơn nữa, đại diện các đơn vị lữ hành đều cho rằng, bản quy tắc còn dài, khó đọc, khó nhớ, nhất là khi dịch ra tiếng nước ngoài. Nên biểu tượng hóa bằng ký hiệu, đặt ở vị trí dễ thấy cho du khách biết.

Du lịch Việt Nam trong những năm qua phát triển với tốc độ tương đối cao. Ngày càng có nhiều người Việt Nam đi du lịch nội địa và ra nước ngoài. Những thói quen xấu xí của người Việt khi đi du lịch đã xảy ra không chỉ ở trong nước mà còn ở nước bạn, ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh và uy tín quốc gia, tác động không nhỏ đến cộng đồng du lịch Việt Nam.