Hiệp phụ bao nhiêu phút – Những điều cần biết về hiệp phụ
261 views

Bạn đang muốn tìm hiểu về Hiệp phụ bao nhiêu phút lần để trang bị thêm kiến thức cho mình? Hãy tham khảo ngay thông tin chính xác về Hiệp phụ bao nhiêu phút trong bóng đá được chia sẻ dưới đây nhé. Cùng chuyên mục thể thao tìm hiểu nhé.

Hiệp phụ bao nhiêu phút - Những điều cần biết về hiệp phụ

Quy định khi đấu hiệp phụ

Đặc điểm một hiệp phụ trong bóng đá

Đối với trận đấu bóng đá trên sân 11 người, 90 phút chia làm 2 hiệp, mỗi hiệp 45 phút sẽ là thời gian thi đấu chính thức của cả 2 đội. Lúc này nếu đôi bên không phân định được sẽ bước sang hiệp phụ và nếu cần sẽ đá luân lưu để tìm ra người thắng cuộc.

=> Theo dõi kết quả bóng đá Word cup 2022 mới nhất hôm nay được cập nhật nhanh nhất, sớm nhất, chính xác nhất tại ketquabongda.com

Một số luật của hiệp phụ

Hiệp phụ có thời lượng 30 phút và được chia làm 2 hiệp, mỗi hiệp 15 phút. Cũng giống như trong 90 phút chính thức, khi kết thúc hiệp hai, hai đội sẽ phải chuyển sân. Đặc biệt, hiệp phụ sẽ diễn ra không nghỉ giữa hiệp hoặc bù giờ. Tuy nhiên, không phải trận đấu nào không phân thắng bại cũng sẽ diễn ra trong hiệp phụ. Theo đó, hiệp phụ sẽ chỉ áp dụng cho các vòng đấu loại trực tiếp và các giải đấu có lượt đi và về (khi hai đội hòa nhau).

Trước đây, luật bóng đá quy định các đội chỉ được phép thay người tối đa là 3 người. Tuy nhiên, sự bùng phát của dịch Covid-19 đã khiến Liên đoàn bóng đá thế giới – FiFa phải tạm thời thay đổi luật này. Cụ thể, mỗi đội lúc này sẽ có tối đa 5 quyền thay người trong một trận đấu kéo dài 90 phút. Nếu hai đội phải cử nhau vào hiệp phụ thì mỗi đội sẽ có thêm một quyền thay người. Dù tăng số cầu thủ thay người nhưng FiFa vẫn giữ nguyên 3 sự thay đổi người để tiết kiệm thời gian cho trận đấu.

Xem thêm:

Tác hại mà đá hiệp phụ mang lại

Với những cầu thủ phải thi đấu hiệp phụ, đây chẳng khác nào một màn tra tấn thể xác. 30 phút này được coi là khoảng thời gian dễ xảy ra chấn thương nhất bởi họ đã phải chạy không biết mệt mỏi trong suốt 90 phút trước đó. Không chỉ mệt mỏi về mặt thể lực, các cầu thủ còn phải gánh thêm gánh nặng về mặt tâm lý. Họ phải thi đấu cực kỳ tập trung bởi chỉ cần để đối thủ ghi bàn thì suýt chút nữa đội chủ nhà sẽ phải nhận thất bại.

Chính vì sự căng thẳng đó, các đội luôn né tránh việc kéo trận đấu sang hiệp phụ và muốn giải quyết ngay trong 90 phút chính thức.

Lịch sử ra đời hiệp phụ bóng đá

Cho đến nay, vẫn chưa có bất kỳ tài liệu nào viết về ai là người phát minh ra hiệp phụ trong bóng đá. Tuy nhiên, những kỷ lục đầu tiên về hiệp phụ trong bóng đá được tìm thấy trong Luật bóng đá Anh năm 1897.

Mãi đến năm 1922, hiệp phụ đầu tiên trên thế giới mới được áp dụng cho trận chung kết cúp quốc gia Đức giữa Hamburg và Nurnberg. Hai đội có kqbd truc tuyen hòa nhau 2-2 và bước vào hiệp phụ. Trận đấu chỉ diễn ra sau đó 10 phút nhưng phải tạm dừng vì trời quá tối. Do đó, cả Hamburg và Nurnberg đều quyết định hoãn trận đấu và thi đấu trở lại sau đó 7 tuần.

Lúc này, hiệp phụ vẫn chưa có thời gian kết thúc chính xác. Mãi sau này, các nhà cải cách bóng đá mới nghĩ ra phương án kết thúc hiệp phụ trong một khoảng thời gian nhất định.

Thậm chí cách đây 30 phút, hiệp phụ còn 30 phút, các đội vẫn có thể phân thắng bại trước khi hết giờ vì luật bàn thắng vàng. Cụ thể, đưa nhau vào hiệp phụ, chỉ cần một trong 2 đội có được bàn thắng thì trận đấu sẽ kết thúc và phần thắng đương nhiên sẽ thuộc về họ. Đã có nhiều giải đấu lớn áp dụng luật này như World Cup 1998, World Cup 2002, EURO 1996, EURO 2000 EURO 2020.