Hàng trăm gốc đào bị chặt phá trong đêm ở Bắc Ninh
593 views

Tin nóng: Chỉ vài ngày nữa là đến tết nhưng hàng trăm gốc đào bị chặt phá trong đêm ở xã Từ Sơn tỉnh Bắc Ninh. Trong quá trình điều tra người từng mâu thuẫn với chủ các vườn đào bị phá đã tự tử.

Hàng trăm gốc đào bị chặt phá trong đêm
Hàng trăm gốc đào bị chặt phá trong đêm

Hàng trăm hộ dân trồng đào tại phường Đình Bảng, Thị xã Từ Sơn đang thấp thỏm lo âu vì mới chỉ cách đây mấy hôm, hơn 10 hộ dân trồng đào tại phố Tỉnh Cầu bất ngờ bị kẻ xấu chặt phá đào trong đêm. Hầu hết các cây đào đều bị chặt và bẻ ngang thân.

Ông Nguyễn Thế Chín – Chủ tịch UBND phường Đình Bảng, Thị xã Từ Sơn cho biết: “Ngay sau khi xảy ra sự việc, người dân đã trình báo công an phường, đồng thời công an Thị xã Từ Sơn cũng đã tiếp nhận thông tin và tiến hành điều tra sự việc”.

Theo ông Chín, tại phường Đình Bảng có hơn 400 hộ dân trồng đào thì có tổng số 11 hộ bị kẻ xấu chặt phá. “Hộ bị phá nhiều nhất là 60 cây, cây giá trị nhất từ 15-20 triệu đồng. Trước đây cũng đã từng xảy ra tình trạng phá hoại đào như này nhưng số lượng chỉ vài cây”, ông Chín cho biết thêm.

Là một trong số những hộ dân bị kẻ xấu chặt phá đào với số lượng nhiều nhất tại phường Đình Bảng, bà Nguyễn Thị Oanh, 52 tuổi kể lại: “Vào sáng sớm ngày 17/1, như thường lệ tôi ra vườn để thăm đào. Lúc ấy tôi như chết đứng khi nhìn thấy hàng chục gốc đào bị chặt phá ngang thân, nhiều cây khác thì bị bẻ ngọn, bẻ cành vứt đầy gốc”.

Quá hoảng hốt bà Oanh về nhà gọi người thân ra vườn đồng thời lên công an phường trình báo. Một số người dân khác thấy vậy liền chạy ra vườn đào của gia đình mình xem thì cũng phát hiện một số gốc đào chuẩn bị mang đi bán đã bị kẻ xấu chặt phá giống nhà bà Oanh.

Các cây đào bị chặt phá tại vườn đào nhà bà Oanh chủ yếu là đào thế, đã có người đặt từ trước đó, cây lâu năm nhất có độ tuổi 15 năm.

Theo bà Oanh, gia đình bà trồng đào cách đây đã gần 20 năm, ở địa phương gia đình bà không hề có hiềm khích với ai. Bà cùng với hơn 10 hộ dân chỉ mong cơ quan chức năng sớm tìm ra kẻ xấu để trừng trị và buộc đền bù thiệt hại do chúng gây ra.

Sáng 23/1, Đại tá Nguyễn Văn Huệ, Trưởng Công an thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) cho biết, Cơ quan CSĐT đang trong quá trình điều tra xác minh nghi phạm liên quan đến vụ phá hoại hàng trăm gốc đào tại khu phố Tỉnh Cầu. Cũng trong thời gian này, chủ một vườn đào tại đây nghi đã uống thuốc sâu tự tử và đã tử vong.

Chủ tịch UBND phường Đình Bảng – cho hay, chủ vườn đào nói trên là ông Nguyễn T.B. (52 tuổi, trú tại khu phố Tỉnh Cầu). Trong vụ phá hoại đào, vườn nhà ông B. là 1 trong 2 vườn không bị chặt phá.

“Ông B. cũng là một hộ dân trồng đào tại phường Đình Bảng. Sự việc xảy ra vào tối 21/1, theo người nhà ông B. kể lại, ông này được phát hiện tại khu vực vườn đào và có dấu hiệu bị cảm, người nhà nạn nhân sau đó đã đưa ông này đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang để cấp cứu nhưng đến khoảng 22h đêm cùng ngày, ông B. được viện trả về và tử vong”, ông Chín nói.

Cũng theo ông Chín, ngay sau khi sự việc xảy ra, lực lượng chức năng đã tiến hành điều tra về sự việc, đồng thời khám nghiệm tử thi, nhưng người nhà ông B. từ chối khám nghiệm. Tại bệnh viện, các bác sĩ phát hiện trong người ông B. có chứa chất diệt cỏ.

Ông Nguyễn Văn Hào (50 tuổi, trú tại phố Tỉnh Cầu), chủ một vườn đào bị kẻ gian phá hoại, cho biết ông B. cùng gia đình gồm vợ và 2 con cùng trồng đào. Trước khi ông B. tự tử, công an có đến nhà điều tra về vụ việc hơn 150 gốc đào của người dân bị chặt phá.

“Tôi không dám kết luận gì nhưng trong đêm đó chỉ vườn nhà ông B. còn nguyên vẹn. Ông này cũng có nhiều xích mích và mâu thuẫn với các chủ vườn khác tại đây”, ông Hào chia sẻ.

Đại tá Nguyễn Văn Huệ cũng cho biết qua quá trình điều tra xác minh hung thủ phá hoại vườn đào của người dân, công an nhận thấy ông Bình có nhiều mâu thuẫn với bà con trong khu vực. Việc điều tra chưa hoàn tất thì người này đã tự tử đêm qua.