Giải mã bí ẩn giấc mơ thấy mình đang bay
on 3rd June 2021
| 239 views

Mơ thấy mình đang bay là một trong các trải nghiệm thú vị nhất mà não bộ với thể vẽ ra được. Mọi giấc mơ bay đều sống động và kịch tính đến nỗi, bạn chắc chắn sẽ chưng hửng đầy tiếc nuối khi thức giấc lại và thấy mình đang trên giường. Cùng song24h.vn giải đáp bí ẩn giấc mơ này.

1 thăm dò ngắn trên Facebook cho thấy đầy đủ mọi người đều thích các giấc mơ, trong đó họ sở hữu thể bay được:

Tôi mang thể mường tưởng lồng ngực mình nhẹ bẫng, rồi tôi nhảy lên 1 cái, ném mình vào không trung ko trọng lực, tôi còn với thể bay theo hướng mà mình muốn”.

Tôi thì thấy mình đang bay tà tà mặt đất, kiểu như nằm trên một loại ván trượt, nhưng thực ra chẳng sở hữu mẫu ván trượt nào cả”.

Cảm giác giống như mình là siêu nhân, hoặc một con ma. Chẳng cần phải cố, tôi có thể bay 1 bí quyết đơn thuần như đi bộ”.

Mơ thấy mình đang bay điềm báo gì

Kiêng kỵ  Đi đám ma về nên làm gì  cần tránh làm gì

một vài lần tôi có các giấc mơ, trong đó tôi sở hữu thể khiêu vũ lên, càng ngày càng cao hơn cho đến lúc tôi rời khỏi bầu khí quyển. Tôi có thể dancing tới bất kỳ khoảng phương pháp nào tùy ý”.

Mơ thấy mình đang bay là một trong các trải nghiệm thú vị nhất mà não bộ có thể vẽ ra được.

đó chỉ là 1 số trong muôn ngàn các lời tâm can của các người từng trải nghiệm giấc mơ bay. Nhưng vì sao chúng ta lại có thể mơ thấy những giấc mơ kỳ thú này, nó sở hữu phải là những dấu hiệu tình cờ phun trào ra trong khoảng những nơ-ron tâm thần khi mà bạn ngủ?

Hay các giấc mơ bay còn ẩn cất điều gì đấy, mang thể tiết lộ về con người bạn, tính cách và sự hạnh phúc của bạn?

Đi tìm câu tư vấn cho các câu hỏi này là điều khôn cùng khó, những nhà kỹ thuật đang làm cho việc trong lĩnh vực nghiên cứu giấc mơ cho biết. “Và sẽ còn khó hơn nữa để làm cho mọi người mơ được trong cắm đầu vào một máy cộng hưởng trong khoảng MRI“, tấn sĩ Tadas Stumbrys, 1 nhà nghiên cứu giấc mơ tại Đại học Vilnius nhấn mạnh.

Trong khoảng đầu thế kỷ 19, tiến sĩ Rainer Schönhammer, 1 nhà tâm lý học người Đức đã biên soạn những giải thích khoa học trước nhất về giấc mơ bay. Phổ biến người trước đấy giải thích nó trên khía cạnh sinh lý.

Vào các năm 1860, nhà tâm lý học người Đức Karl Scherner nghĩ rằng chuyển di lên xuống của lồng ngực khi mà ngủ đã tạo ra cảm giác bay bổng trong mơ. Đồng nghiệp của ông J.E. Purkinje thì tin rằng sự thư giãn bất chợt trong giấc ngủ làm cho những người mơ cảm thấy họ đang trôi nổi.

Freudian Paul Federn thì nghĩ rằng sự cương dương khi mà ngủ khiến các người đàn ông có giấc mơ bay. Diedre Barret đồng ý rằng, đấy là một cảm giác với thể chống lại lực quyến rũ.

mặc dầu vậy, gần như những giải thích này đến giờ không còn được Nhận định cao. Thay vào đó, các nhà khoa học tiên tiến bắt đầu xây dựng các lý thuyết giảng giải giấc mơ bay, tụ họp vào thân não và tai trong, 2 khu vực điều khiển sự thăng bằng của cơ thể chúng ta.

Sau khi tàu bay được phát minh, tần suất của những giấc mơ bay cũng bắt đầu nâng cao lên.

Thi sĩ Michael Schredl, 1 nhà tâm lý học tới trong khoảng Viện Sức khỏe tâm thần Trung ương ở Mannheim, ko phủ nhận các cỗi nguồn tâm lý học dẫn đến giấc mơ bay. Nhưng ông cũng không tranh luận gì vềgiả thuyết vỏ não và ốc tai mang thể gây ra nó.

Thay vào đó, Schredl hội tụ các nghiên cứu của mình vào việc dự báo tần suất giấc mơ bay ở những đối tượng khác nhau. Người nào sẽ là người dễ bay trong giấc mơ hơn cả? Họ với đặc điểm chung gì?

Giấc mơ bay 1 chủ đề hấp dẫn”, Schredl cho biết. Trong 1 loạt những nghiên cứu của mình, ông đã sắm bí quyết kết nối tần suất những giấc mơ bay với những đặc điểm tính bí quyết hoặc lối sống của người mơ thấy nó.

Bằng cách tổng hợp dữ liệu giấc mơ được thu thập từ năm 1956, theo sau đấy là 2 cuộc dò xét rộng và sâu của riêng mình, ông đã đi tới được một đôi kết luận.

đầu tiên và cũng dễ hiểu, các người nào càng trải nghiệm phổ biến hoạt động bay lên không trung trong đời thực thì càng thường sở hữu những giấc mơ bay. Chả hạn, các huấn luyện viên bộ môn dù lượn thường Báo cáo rằng họ bay trong giấc mơ mà không cần dù.

Báo cáo những giấc mơ trong khoảng thập niên 1950 cũng cho thấy rằng sau khi máy bay được phát minh, tần suất của những giấc mơ bay cũng bắt đầu nâng cao lên. Điều này thích hợp sở hữu kém chất lượng thuyết cho rằng trải nghiệm trong giấc mơ của chúng ta thực ra chỉ là sự phối trộn kỳ lạ của những trải nghiệm ngoài đời thực lúc còn thức.

Những huấn luyện viên bộ môn dù lượn thường Báo cáo rằng họ bay trong giấc mơ mà không cần dù.

Để phân tích sâu hơn về các thuyết này, Schredl đã tróc nã cập vào 1 ngân hàng giấc mơ cất hơn 6.000 mục biên chép, thuộc về một người đàn ông ẩn danh viết nhật ký từ năm 1984. Kết quả cho thấy rằng người đàn ông này từng mang 1 chuyến bay xuyên Đại Tây Dương, trong khoảng ấy ông đấy mơ thấy mình đang bay trên tàu bay phổ quát hơn.

Mặc dầu vậy, tần suất của những giấc mơ bay kỳ lạ và thông minh hơn thì ko bị ảnh hưởng. Người đàn ông này Báo cáo ông đấy mơ thấy mình bay bằng bí quyết trèo lên nóc nhà, tiêu dùng một đôi quả bóng tung hứng mang ma thuật, đi xe đạp rồi bay lên. Ông đấy từng bay qua biên cương để xuất cảnh phi pháp, và 1 lần là để gây ấn tượng mang một cô gái, kèm theo, ông đó đã thành công.

Vậy thì trải nghiệm đi máy bay nghe đâu không quan trọng lắm. Schredl nghĩ rằng xúc cảm hạnh phúc có ảnh hưởng lớn hơn đến các giấc mơ bay. Ông đã thực hiện một nghiên cứu rộng hơn cho thấy, những ai càng sở hữu nhiều trạng thái cảm xúc hăng hái hơn lúc tỉnh thì càng với xu hướng bay được trong giấc ngủ.

Đối mang những người săn tìm hiện trạng mơ Lucid (biết mình đang mơ và điều khiển được giấc mơ), khả năng bay không phù hợp tới thể chất hay tính cách của họ, mà đấy là 1 quyết định với chủ tâm. Người biết mình đang mơ mang thể chủ động bay trong giấc mơ của mình.

Trong một nghiên cứu năm 2014 được ban bố trên tin báo Tâm lý học Hoa Kỳ, Stumbrys và các đồng nghiệp (bao gồm cả Schredl) đã dò xét 684 người gặp giấc mơ Lucid, hỏi rằng điều gì họ hay làm cho nhất trong toàn cầu mơ của mình. Kết quả cho thấy một phần ba số người kể rằng họ sẽ bay. Tìm hiểu về nhân duyên vợ chồng do đâu mà có.

Bay là thứ mà mọi người thích làm cho hơn cả trong một giấc mơ Lucid, xếp trên phổ thông hoạt động tiêu khiển khác như khiến tình, đánh trận, chơi thể thao, tiêu dùng vũ khí sát thương…

Với thể những người mơ Lucid thích bay, vì vậy, họ tận dụng khả năng của mình để khiến điều đó trong mơ.

Ở một mức độ khăng khăng, các người trải nghiệm giấc mơ Lucid có thể lập kế hoạch cho những hoạt động trong mơ từ khi họ còn thức. Một nửa trong số họ dự kiến trước rằng mình sẽ bay, thậm chí họ còn muốn chọn thời trang bay cho mình.

Trong những giấc mơ Lucid, các kỳ vọng thực thụ định hình giấc mơ của bạn“, Stumbrys kể. “thành ra, ví như bạn hoạch định giấc mơ bằng cách thức vẽ ra hình tượng của mình như một siêu nhân, thì ý tưởng đó sẽ xuất hiện trong đầu bạn và đó là phương pháp bạn mang thể bay”.

Tuy nhiên, Stumbrys chu đáo chỉ ra rằng mối quan hệ giữa các giấc mơ Lucid và giấc mơ bay ko khăng khăng phải là mối quan hệ nhân quả. Mang thể những người mơ Lucid thích bay, bởi thế, họ tận dụng khả năng của mình để khiến cho điều đó trong mơ.

Mặt khác, với thể chính việc thấy mình đang bay là thứ đã kích hoạt giấc mơ Lucid: bởi ví như bạn phát hiện ra mình đang bay, bạn cũng biết rằng mình đang ở trong 1 giấc mơ từ ấy có thể điều khiển nó.

Stumbrys cũng từng mang 1 giấc mơ Lucid thời trẻ, đó cũng chính là giấc mơ tạo cảm hứng cho ông trở thành một nhà nghiên cứu giấc mơ nghiệp chuyên. Trong giấc mơ ấy, Stumbrys thấy mình có thể bay ra ngoài cửa sổ.

Vào khoảng khắc mà ông đó đứng trên bệ cửa, Stumbrys nhìn thấy nỗi sợ độ cao của mình ngoài đời thực cũng len lách cả vào giấc mơ. Tới tận bây giờ, Stumbrys vẫn hay mơ những giấc mơ tương tự. Nhưng thay vì khiếp sợ, ông đó sẽ thưởng thức chúng.

Cảm giác khi đấy thật sự lý tưởng“, Stumbrys nhắc. “nếu không với kế hoạch nào khác, thường thì tôi sẽ bay [ra khỏi bậu cửa số đó]”.