Dưa Trung Quốc giả danh Hàng Việt chiếm lĩnh thị trường
837 views

Tin đời sống: Hàng năm cứ vào thời điểm này trên thị trường lại xuất hiện các loại dưa lưới, dưa vàng, dưa lê Trung Quốc được bán với số lượng lớn, giá rẻ nhưng rất nhiều người tiêu dùng không phân biệt được nhầm tưởng đây là loại dưa được trồng ở Việt Nam.

Dưa Trung Quốc giả danh Hàng Việt chiếm lĩnh thị trường
Dưa Trung Quốc giả danh Hàng Việt chiếm lĩnh thị trường

Dưa Trung Quốc giá rẻ tràn ngập thị trường

Có mặt tại quầy hoa quả được quảng cáo chuyên “hàng nhập khẩu xịn” và hàng “trong nước đảm bảo” tại chợ Xanh (Văn Quán – Hà Nội), có thể dễ dàng nhận thấy các loại dưa lưới, dưa vàng, dưa lê hoàng kim được bày bán rất nhiều.

Người bán khẳng định đây là dưa được trồng tại Đà Lạt, hoặc nhập khẩu từ Nhật, dưa vàng 65.000 đồng/kg còn dưa lưới là 45.000 đồng.

Tuy nhiên, thời điểm này không phải mùa dưa vàng hay dưa lưới của Việt Nam, còn nếu dưa lưới của Nhật thì giá rất đắt, có thể lên tới hơn 1 triệu đồng/quả. Vậy, những loại dưa này từ đâu tới?

Theo chị Hà một người chuyên “đánh hàng” ở chợ đầu mối hoa quả Long Biên thì đa phần các loại dưa có mặt trên thị trường hiện nay đều được nhập từ Trung Quốc còn là dưa Việt Nam thì giá phải cao gấp đôi, lại không phải mùa nên gần như người bán hiếm khi nhập được số lượng lớn.

Hiện giá dưa vàng ở chợ đầu mối Long Biên khoảng 50.000 -55.000 đồng/kg và luôn có sẵn với số lượng lớn.

Tương tự, chị Hoa, tiểu thương chợ An Bình (quận 5, TP HCM) cho biết, hơn một tháng nay lượng dưa về chợ khá nhiều với đủ các mẫu mã. Trong đó, dưa lê và dưa lưới có giá rẻ hơn so với bình thường.

“Nếu thông thường dưa vàng quả tròn có giá 60.000 đồng một kg thì nay loại dưa lưới quả dài mẫu mã đẹp cũng chỉ 25.000 – 40.000 đồng. Vì có giá hấp dẫn nên khách mua nhiều hơn”, chị Hoa nói và cho biết, loại dưa lưới này đa phần nguồn gốc từ Trung Quốc, có nhiều từ tháng 6 trở đi. Loại trái này khá dễ phân biệt vì dưa Việt trái nhỏ và không đồng đều. Còn dưa lê Trung Quốc trái to và mẫu mã đồng đều nhau.

Đại diện lãnh đạo chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho biết, thông thường các loại trái cây Trung Quốc trồng nghịch vụ so với hàng Việt nên được nhập về chợ với giá hấp dẫn. Vào tháng 9, 10 dưa lưới vàng được nhập về nhiều, còn dưa lê và dưa hoàng kim thì đang vào vụ nên lượng về chợ có tăng.

Cách phân biệt dưa Trung Quốc và dưa Việt Nam

Để phân biệt dưa lưới Việt Nam và Trung Quốc, không khó, “dưa lưới vàng Trung Quốc là quả dài hình bầu dục, bên ngoài vỏ màu vàng nặng khoảng 3 – 4 kg một quả. Còn dưa Việt hình tròn, trọng lượng quả chỉ từ 1 – 2kg” – chị Hà tiết lộ.

Trước đó, một lãnh đạo ngành Nông nghiệp cũng cho hay, từ tháng 8 cho đến tháng 10 chính là thời điểm chính vụ của dưa lưới Trung Quốc nên loại dưa này được nhập ồ ạt về Việt Nam. Trong mùa cao điểm, trung bình mỗi ngày Việt Nam nhập khẩu khoảng 70-90 tấn dưa lưới vàng Trung Quốc và được bày bán la liệt khắp các chợ.

Giá đầu mùa hoặc trái mùa thường ở mức 30.000-35.000 đồng/kg, khi vào chính vụ giá giảm xuống còn 25.000 đồng/kg. Quả dưa lưới vàng Việt hình tròn, trọng lượng quả chỉ từ 1-1,5 kg/quả. Giá dưa lưới vàng Việt Nam cũng cao gấp đôi dưa lưới vàng Trung Quốc.

Sau dưa lưới vàng, dưa lưới xanh xếp ở top 2 loại dưa Trung Quốc được nhập khẩu về Việt Nam nhiều nhất khi lượng nhập lên tới 3.000 tấn năm 2017.

Loại dưa lưới xanh này khó phân biệt hơn bởi Việt Nam cũng trồng khá nhiều. Theo đó, có 2 loại dưa lưới xanh là dưa có quả hình bầu dục và hình tròn, trọng lượng dưa lưới xanh cũng tương đương nhau. Song, nếu đi mua để ý kỹ vẫn có thể phân biệt được đâu là dưa lưới xanh Trung Quốc và đâu là dưa lưới xanh Việt Nam.

Đặc điểm dễ phân biệt nhất là dưa lưới xanh Trung Quốc bên ngoài vỏ xanh, các đường kẻ trắng bắt chéo nhau khá thưa, các đường kẻ này bắt chéo nhau không đồng đều. Trong khi, cùng loại này thì dưa của Việt Nam trồng có những đường bắt chéo dày đặc, đều nhau.

Giá của dưa lưới xanh Trung Quốc cũng chỉ ở mức 25.000-35.000 đồng/kg, trong khi dưa lưới xanh Việt giá thường gấp đôi.