Đốt than sưởi ấm khi ngủ trong tiết trời lạnh giá, người đàn ông lực lưỡng bất ngờ hôn mê sâu, tổn thương não
766 views

Hot 24h : Vì thời tiết quá lạnh anh H. đốt than trong phòng từ 10 giờ đếm hôm trước để sưởi, nhưng tới sáng hôm sau không thấy dậy, người nhà vào phòng gọi mới hay anh H. đã hôm mê bất tỉnh. 

Theo tin tức cập nhật được thì thời gian vừa qua nhiệt độ bất ngờ xuống thấp, những đợt không khí lạnh tăng cường đã khiến người dân cả nước khốn đốn. Để chống chọi với trời rét nhiều người đã sử dụng các phương pháp làm ấm như là đèn sưởi, điều hòa hai chiều và thậm chí là đốt than.

Thế nhưng sưởi ấm bằng than lại gây ra rất nhiều nguy cơ như trường hợp của bệnh nhân tên N.V.H (42 tuổi, ở Hải Phòng). Người nhà anh H cho biết, do nhiệt độ giảm sâu nên ngày 19/12 trước khi đi ngủ (khoảng 10 giờ), anh H có dùng than củi đốt ở trong phòng ngủ với mục đích chống lạnh.

Thế nhưng tới sáng 20/12, người nhà không thấy anh H dậy, chỉ nghĩ rằng anh H. dậy muộn thôi. Mãi cho tới 10h cùng ngày vẫn chưa thấy anh H dậy mọi người mới lo lắng cạy cửa vào phòng thì thấy anh đã hôn mê.

Người nhà ngay lập tức đã đưa anh H. đến bệnh viện địa phương, thế nhưng vì tình trạng quá nặng nên trường hợp của anh đã được chuyển thẳng lên Trung tâm Chống độc ( BV Bạch Mai) để cấp cứu.

ngạt khí than, sưởi ấm bằng t han người đàn ông hôn mê sâu
Bác sĩ Nguyên trong một lần điều trị cho bệnh nhân bị ngộ độc khí than

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống Độc, Bệnh Viện Bạch Mai cho biết, khi tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, và có dấu hiệu tổn thương thần kinh,… Sau đó bệnh nhân được các bác sĩ cho thở máy và điều trị theo phương pháp giải độc ngộ độc khí. Đã qua 1 ngày điều trị nhưng tình trạng của bệnh nhân vẫn rất nặng, vẫn hôn mê và các bác sĩ sẽ cố gắng làm mọi điều để bệnh nhân bị tổn thương não ít nhất có thể.

Là một bác sĩ chuyên về chống độc, ông Nguyên cho biết, điều nguy hiểm nhất khi ngộ độc khí CO, khí than đó là bệnh nhân rất nhanh bị rơi vào trạng thái hôn mê, tổn thương não và tử vong.

Khi người thân phát hiện ra nạn nhân bi nhiễm độc khí CO do sưởi ấm bằng than, củi, cần khẩn trương làm những việc theo trình tự như sau:

– Nhanh chóng mở rộng cửa, làm thoáng khí, đưa nạn nhân ra khỏi nơi nhiễm độc càng nhanh càng tốt.

– Nếu bệnh nhân thở yếu hoặc ngừng thở, phải tiến hành ngay việc thổi ngạt bằng hô hấp nhân tạo miệng-miệng hay miệng-mũi.

– Nếu nạn nhân không còn tỉnh thì đặt bệnh nhân nằm nghiêng ở tư thế an toàn rồi vừa hà hơi thổi ngạt, vừa nhanh chóng chuyển đến bệnh viện.