Đi du lịch Hà Nội ăn gì đây?
898 views

Hà Nội mảnh đất ngàn năm văn hiến với bề dày lịch sử hào hùng của dân tộc, không chỉ được biết đến với những danh lam, thắng cảnh đẹp. Mảnh đất Hà Thành còn là kinh đô ẩm thực với nhiều món ăn ngon nổi tiếng từ lâu đã đi vào lòng biết bao du khách. Nếu không thưởng thức những món ăn này thì bạn đừng nói là đã Hà Nội để chơi, du lịch nhé!

1, Phở Hà Nội

Món ăn đầu tiên phải kể đến chắc chắn là phở.

pho-ha-noi
Món ngon nức tiếng Hà thành

Phở Hà Nội có rất nhiều loại trong đó phải kể đến phở bò (Lò Đúc, bờ hồ), phở gà (Quán Thánh, Tôn Đức Thắng), phở áp chảo (Bát Đàn) hay phở cuốn (Tây Hồ)…Mỗi loại phở đều có những hương vị đặc trưng riêng nhưng đều rất ngon và hấp dẫn.

2, Bún chả

Bún chả được xem là món ăn quen thuộc của người Hà Nội, nhận rất nhiều lời khen ngợi  từ du khách gấn xa và lọt danh sách 10 món đường phố tuyệt nhất thế giới.

bun-cha

Bún chả Hà Nội mang đậm phong vị truyền thống, hương vị đặc trưng riêng, không pha tạp. Thưởng thức miếng chả thấm gia vị với nước chấm ngon ăn kèm với bún rối cùng đu đủ xanh giòn khiến bao du khách phải trầm trồ, tán thưởng. Không chỉ hấp dẫn người dân Thủ đô mà du khách nước ngoài cũng phải mê mẩn món ăn này khi tới Hà Nội.

3, Kem tràng tiền

Dù thưởng thức trong mùa đông hay mùa hè, bạn sẽ phải thầm thương và ấn tượng hương vị khó quên.

kem-trang-tien

Quán kem nằm ngay trung tâm thủ đô Hà Nội có từ thời bao cấp, nay trở thành một nét văn hóa mà người Hà Nội đi đâu cũng nhớ. Kem Tràng Tiền không giống những loại kem được sản xuất công nghiệp, vị kem mát lạnh, ngọt thanh, thơm và bùi. Quầy kem Tràng Tiền chính gốc ở phố Tràng Tiền quanh năm đông đúc, ngay cả trong những ngày mua đông lạnh cắt da cắt thịt.

4, Bún thang

Bún thang là món ăn đòi hỏi khâu chuẩn bị cũng như nấu nướng rất cầu kì, vì vậy có thể nói, bún thang chuẩn nhất chỉ thể là ăn ở Hà Nội.

bún-thang-hà-nội

Một bát bún thang có nhiều thành phần, nào là rau răm, mùi tàu, trứng gà tráng mỏng thái sợi, lườn gà xé, giò lụa thái chỉ, ruốc tôm, một xíu mắm tôm…rải đều trên nền bún trắng. Sợi bún ăn bún thang cũng nhất định phải là loại bún sợi nhỏ. Phần nhân bún đã cầu kì vậy mà phần nước dùng cũng cầu kì không kém, nước dùng phải được ninh từ xương gà, thông thường có một con mực khô để ngọt nước. Nước dùng đạt tiêu chuẩn yêu cầu phải trong, ngọt thanh và thơm.

5, Bánh tôm hồ tây

Bánh Tôm là món ăn đắt giá của người dân Thủ Đô, một món ăn bình dị và đặc biệt của người dân Hà Thành .

banh-tom-ho-tay

Bánh tôm nên thưởng thức khi còn nóng sẽ cảm nhận được vị giòn và tôm không bị tanh, ăn kèm với nước chấm có vị chua, ngọt và cay cùng với dưa ghém để món ăn bớt ngán hơn.

6, Chả cá Lã Vọng

Nếu một người đến thăm Hà Nội mà chưa kịp thưởng thức món chả cá thì hẳn là phải tiếc nuối lắm bởi chả cá Lã Vọng là một món ăn đặc sản của Hà Nội.

cha-ca-La-Vong

Những miếng chả được làm từ cá lăng hoặc cá quả tươi, đem tẩm ướp rồi nướng trên than hoa cho chín vàng đều hai mặt. Lúc ăn, những miếng cá được trút vào chảo mỡ sôi đặt trên bếp than hoa trên bàn ăn cùng thì là và hành lá cắt khúc. Chả cá dùng với bún rối, mắm tôm và đậu phộng rang.

7, Bánh cuốn Thanh Trì

Bánh cuốn là món ăn bình dị, quen thuộc, không cầu kì nhưng lại tinh tế như người dân Hà Thành và bánh cuốn Thanh Trì được ví như một nét ẩm thực duyên dáng của mảnh đất Kinh kì.

banh-cuon-thanh-tri

Bánh cuốn Thanh Trì được tráng một cách khéo léo thành những lớp mỏng ăn kèm với nước chấm và chả và rau thơm. Có thể nói bất kỳ ai cũng đều có thể thưởng thức Bánh cuốn Thanh Trì, đây là món ăn phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi giới tính.

Với hương vị dịu mát, dễ ăn và không ngấy Bánh cuốn Thanh Trì từng mê hoặc biết bao du khách khi đặt chân tới đây.

8, Cốm làng Vòng

Đặc sản “Cốm làng Vòng” có từ lâu đời được làm từ nếp cái hoa vàng, một năm có hai vụ: vụ chiêm chỉ có cốm vào tháng tư. Vì đây là trái vụ nên cốm của vụ chiêm không mấy hấp dẫn.

com-lang-vong

Muốn ăn cốm ngon phải đợi đến vụ mùa, bắt đầu từ tháng bảy đến tháng mười. Khi ấy là vào mùa thu, mùa của đất trời Hà Nội. Dù có mai một đi nhưng thương hiệu “Cốm làng Vòng” vẫn giữ mãi trong nét đẹp văn hóa đất nước. Chính vì thế chúng ta cần phải đặc biệt quan tâm phát triển một thương hiệu dân gian truyền thống, góp phần gìn giữ đặc trưng riêng của Hà Nội ngàn năm văn hiến.

9, Phở cuốn

Nếu phở là món ăn nơi nào cũng có thì phở cuốn lại là đặc sản riêng có của Hà Nội. Tấm bánh phở vuông cuộn lấy thịt bò xào, các loại rau thơm chấm với nước chấm chua ngọt có dưa góp giòn giòn tạo nên một món ăn chơi lạ miệng và dễ gây nghiện.

pho-cuon

Chỉ cần khoảng 3 đến 5 cuốn là bạn đã có một bữa xế ấm bụng và ngon lành.

10, Xôi

Xôi là món ăn sáng quen thuộc của người Hà Nội, trở thành món ăn đặc trưng của thủ đô.

xoi-ha-noi

Buổi sáng sớm, bạn đi trên từng con phố dễ bắt gặp những người bà, mẹ bán xôi trên vỉa hè. Dừng xe lại thưởng thức bát xôi nóng thơm phức, hành phi giòn rụm khiến ta ấm lòng. Có nhiều loại xôi để bạn lựa chọn như xôi xéo, xôi đỗ xanh, xôi lạc, xôi chả lạp xưởng…

Cũng đủ để bạn thưởng thức rồi đúng không?