Các cách trị ho cho bé tại nhà đơn giản và dễ làm cho mẹ
185 views

Ho là một phản xạ tự nhiên của hệ hô hấp để loại bỏ chất lạ hoặc cặn bã từ đường hô hấp. Khi có chất lạ hoặc kích thích trong đường hô hấp, cơ hoạt động của phế quản và thanh quản được kích hoạt, gây ra những âm thanh và chuyển động hô hấp mạnh mẽ.  Trẻ em thương rất hay bị ho vì thế cùng sống 24h tìm hiểu các cách trị ho cho bé tại nhà hiệu quả nhé.

Các cách trị ho cho bé tại nhà đơn giản và dễ làm cho mẹ

Các nguyên nhân gây ho cho trẻ

Ho là một triệu chứng thông thường gặp ở trẻ em. Nó có thể là do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

  • Cảm lạnh: Các bệnh cảm lạnh thường gây ra ho, chủ yếu do vi rút. Ho có thể đi kèm với các triệu chứng khác như sổ mũi, đau họng và sốt nhẹ.
  • Viêm họng và viêm phế quản: Các bệnh viêm họng và viêm phế quản cũng thường gây ra ho ở trẻ em. Triệu chứng đi kèm có thể bao gồm đau họng, khó thở và sổ mũi.
  • Hen suyễn: Hen suyễn là một căn bệnh mãn tính của đường hô hấp, gây ra việc co bóp của phế quản và khó thở. Ho là một trong các triệu chứng chính của hen suyễn.
  • Dị ứng: Trẻ em có thể có dị ứng với các chất gây kích ứng trong môi trường, chẳng hạn như phấn hoa, bụi nhà, thú cưng, hoặc thức ăn. Dị ứng có thể gây ra ho, ngứa họng và khó thở.
  • Nhiễm trùng đường hô hấp: Một số nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phổi, viêm mũi xoang, hay viêm tai có thể gây ra ho ở trẻ em.

Bật mí những bài thuốc dân gian cách trị ho cho bé tại nhà  đơn giản

Nước gừng và mật ong: Trộn một muỗng canh nước gừng tươi ép và một muỗng canh mật ong trong một ly nước ấm. Cho bé uống từ từ khi nước đã nguội. Gừng có tính chất kháng viêm và mật ong có tác dụng làm dịu đường hô hấp.

Nước gừng và mật ong:

Nước gừng và muối: Trộn một muỗng canh nước gừng tươi ép và một muỗng canh muối trong một ly nước ấm. Khi hỗn hợp đã nguội, cho bé súc miệng và nhỏ từ từ xuống cổ họng. Nước gừng và muối có tác dụng làm sạch đường hô hấp và giảm vi khuẩn.

Nước dứa: Cho bé uống nước dứa tươi, nước dứa có tính chất làm dịu họng và giúp giảm ho.

Nước hạt sen: Nấu một chén hạt sen trong một lít nước cho đến khi hạt sen mềm. Lọc nước và cho bé uống trong ngày. Nước hạt sen có tính chất làm dịu đường hô hấp và giúp giảm ho.

Nước chanh và mật ong để : Kết hợp một muỗng canh nước chanh tươi và một muỗng canh mật ong trong một ly nước ấm. Cho bé uống từ từ. Chanh cung cấp vitamin C và mật ong có tác dụng làm dịu họng.

Nước chanh và mật ong:

Chữa ho bằng cam nướng : Cắt quả cam thành hai nửa và nướng lên than hoặc sưởi qua lửa nhỏ cho đến khi vỏ cam có một chút cháy, tạo ra hương thơm dễ chịu.  Sau khi cam đã được nướng, bạn có thể trích lấy nước cam bên trong bằng cách ép hoặc vắt cam nhẹ nhàng để thu được nước cam.  Trộn nước cam vừa ép được với 1-2 muỗng canh mật ong. Hòa quyện mật ong và nước cam đều nhau.  Cho trẻ uống từ từ hỗn hợp cam nướng và mật ong, có thể chia thành 2-3 lần trong ngày.

Lá húng chanh trị ho : Bạn có thể thêm 1-2 muỗng canh mật ong vào lá húng chanh. Mật ong có thể giúp làm dịu họng và tăng cường tác dụng chống vi khuẩn.  Sử dụng một thìa hoặc một dụng cụ để nghiền lá húng chanh nhẹ nhàng trong tô, để lá tiết ra hương thơm và tạo ra một hỗn hợp nhuyễn.  Cho trẻ uống từ từ hỗn hợp lá húng chanh và mật ong. Cố gắng để trẻ giữ hỗn hợp trong miệng và nhai nhẹ nhàng trước khi nuốt xuống. Hỗn hợp này giúp làm dịu đường hô hấp và giảm triệu chứng ho.

Xem thêm: Ngủ ngáy là gì? mẹo chữa ngủ ngáy tại nhà đơn giản?

Xem thêm: Top các mẹo chữa nhiệt miệng tại nhà khỏi ngay lập tức

Trên đây là cách trị ho cho bé tại nhà mà dân gian truyền lại. Chúc các bạn sử dụng hiệu quả