Cách bảo quản tôm đã hấp chín, luộc chín đơn giản hiệu quả
83 views

Cách bảo quản tôm đã hấp chín, luộc chín đơn giản hiệu quả. Việc bảo quản tôm đã luộc khác với tôm tươi hay tôm đông lạnh, bởi vậy cần bảo quản thế nào cho hợp lý. Cùng song24h.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Khi bảo quản tôm đã luộc, cần xem xét một số điểm khác biệt so với tôm tươi, tôm chưa luộc và tôm đông lạnh. Đối với những trường hợp khi bạn luộc quá nhiều tôm và không thể ăn hết, việc bảo quản là điều cần thiết để tránh lãng phí thực phẩm.

Cách bảo quản tôm đã hấp chín khác gì tôm tươi

  • So với tôm tươi, cách bảo quản tôm đã luộc cũng tương tự: Thường được đựng trong hộp, túi nilon và đặt trong tủ đông.
Cách bảo quản tôm đã hấp chín khác gì tôm tươi
Cách bảo quản tôm đã hấp chín khác gì tôm tươi
  • Tuy nhiên, thời gian bảo quản của tôm luộc không dài như tôm tươi, vì nếu lưu trữ quá lâu, thịt tôm có thể trở nên nhạt và mất đi nhiều giá trị dinh dưỡng

Tôm đã luộc, hấp chín có thể bảo quản trong vòng bao lâu

  • Tôm đã luộc hấp chín có thể bảo quản trong thời gian ngắn hơn so với tôm tươi. Đối với tôm tươi (như tôm sú hay tôm thẻ tươi), bạn có thể bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh từ 2 – 4 ngày hoặc cấp đông trong khoảng 3 – 6 tháng.
  • Trong trường hợp của tôm đã luộc, tốt nhất là bảo quản trong ngăn mát trong khoảng 2 – 4 ngày và trong ngăn đông từ 3 – 4 tháng. Nếu vượt quá thời gian này, tôm luộc sẽ trở nên nhạt nhòa và mất đi độ giòn cũng như hương vị ngon ngọt ban đầu.

Cách bảo quản tôm đã hấp chín tươi ngon

Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Nếu muốn bảo quản tôm đã hấp chín tươi ngon trong thời gian ngắn, đặt chúng vào ngăn mát của tủ lạnh là một phương án hiệu quả. Ở nhiệt độ từ 1 – 3 độ C, tôm hấp chín có thể được bảo quản tốt nhất trong khoảng 1 – 2 ngày.

Cách bảo quản tôm hấp chín này khá đơn giản, chỉ cần thực hiện các bước sau:

  • Xếp tôm đã hấp chín vào hộp đựng thực phẩm có nắp đậy và đóng nắp kín.
  • Đặt hộp tôm vào ngăn mát của tủ lạnh.

Lưu ý: Nếu tôm vẫn còn nóng sau khi hấp chín, hãy để chúng nguội trước khi đặt vào tủ lạnh để tránh tốn điện.

Cấp đông và bảo quản trong tủ lạnh

Phương pháp cấp đông và bảo quản tôm đã luộc giúp kéo dài thời gian lưu trữ lên đến 3 – 4 tháng. Tuy nhiên, không nên để quá lâu, vì có thể làm mất đi hương vị ngọt ngào và độ giòn của thịt tôm.

Cấp đông và bảo quản trong tủ lạnh
Cấp đông và bảo quản trong tủ lạnh

Hướng dẫn bảo quản:

  • Đặt tôm đã luộc (đã nguội) vào hộp đựng thực phẩm hoặc túi zip và đóng kín miệng.
  • Đặt hộp tôm vào ngăn đông của tủ lạnh (nhiệt độ từ -16 đến -18 độ C).
  • Khi cần sử dụng, rã đông tự nhiên và luộc lại tôm đã cấp đông

Hút chân không và bảo quản trong ngăn đông

Bảo quản tôm bằng cách hút chân không là phương pháp tối ưu, giúp ngăn chặn vi khuẩn và kéo dài thời gian bảo quản.

Chuẩn bị:

  • Máy hút chân không
  • Túi hút chân không
  • Khay xốp đựng thực phẩm

Cách bảo quản tôm đã luộc:

  • Bóc vỏ tôm đã luộc và xếp chúng vào khay đựng thực phẩm.
  • Bọc túi hút chân không bên ngoài và tiến hành hút chân không.
  • Xếp túi tôm đã hút chân không vào ngăn đông. Khi sử dụng, bỏ xuống ngăn mát hoặc rã đông tự nhiên.

Những lưu ý cần nhớ khi bảo quản tôm đã chín

Trong quá trình luộc và bảo quản tôm đã hấp chín, bạn cần lưu ý những điều sau:

Xem thêm: Cách bảo quản phô mai tách muối đúng chuẩn cho bé ăn dặm

Xem thêm: Cách bảo quản sứa biển được lâu, tươi ngon như mới

  • Khi luộc tôm, thêm một ít muối vào nước luộc (khoảng 1 thìa cà phê muối). Muối giúp thịt tôm trở nên ngọt đậm, loại bỏ mùi tanh và giữ cho thịt không bị rã sau khi bảo quản.
  • Tôm đã luộc không nên bảo quản quá lâu vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng. Thông thường, sau 2 – 4 ngày từ khi luộc, bạn nên sử dụng hết tôm đã luộc. Nếu có lượng tôm lớn, bảo quản chúng tươi sống sẽ kéo dài thời gian lưu trữ và giữ cho thịt tôm ngon hơn.
  • Khi bóc nõn tôm và sử dụng phương pháp hút chân không để bảo quản trong tủ lạnh, tránh xếp chồng quá nhiều khay tôm lên nhau. Hành động này có thể làm biến dạng tôm và làm thịt mất đi tính đàn hồi nhanh chóng.
  • Đối với các cơ sở sản xuất hoặc nhà hàng cần bảo quản số lượng lớn tôm, việc đóng khay tôm và sử dụng phương pháp hút chân không sẽ là lựa chọn hiệu quả hơn so với việc đóng hộp để đông lạnh, giúp tiết kiệm diện tích trong tủ lạnh và duy trì chất lượng tôm.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cách bảo quản tôm đã hấp chín và những điều cần lưu ý trước khi bảo quản. Rất hy vọng thông tin bài viết đã mang tới cho bạn nhiều điều bổ ích.