Cách bảo quản chanh tươi lâu hơn, như mới
64 views

Cách bảo quản chanh tươi lâu hơn, như mới. Cách bảo quản chanh trong tủ lạnh hay bên ngoài, với chanh đã cắt nửa quả hoặc vẫn còn nguyên quả. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của song24h.vn

Cách bảo quản chanh tươi lâu hơn với chanh còn nguyên quả

Sử dụng giấy báo và túi nilon:

  • Sử dụng giấy báo cũ tại nhà, xé thành các miếng nhỏ vừa đủ để bọc kín từng quả chanh. Lưu ý lau khô chanh trước khi bọc giấy báo.
  • Đặt chanh đã được bọc vào một túi nilon và buộc kín, sau đó để vào ngăn mát của tủ lạnh. Giấy báo sẽ giữ chanh không bị dập hoặc mất nước, giúp chanh tươi lâu hơn.
Cách bảo quản chanh tươi lâu hơn với chanh còn nguyên quả
Cách bảo quản chanh tươi lâu hơn với chanh còn nguyên quả

Sử dụng túi zip hoặc túi nilon:

  • Sau khi rửa sạch, để ráo nước hoặc lau khô chanh, sau đó đặt vào túi zip hoặc túi nilon. Đẩy không khí ra khỏi túi và đóng kín miệng túi.
  • Bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Việc hạn chế tiếp xúc với không khí bên ngoài giúp lớp vỏ chanh không bị khô héo, giữ được tinh dầu và đảm bảo chanh tươi ngon trong 3 – 4 tuần.

Sử dụng cát:

  • Nếu không có tủ lạnh, bạn có thể sử dụng cát thay thế. Chuẩn bị một thùng xốp nhỏ, đục vài lỗ ở xung quanh thùng và rải một lớp cát ẩm dày khoảng 5 cm vào trong thùng.
  • Xếp chanh lên lớp cát, sau đó lấp một lớp cát mỏng lên trên mà không phủ kín quả chanh. Cát giữ độ ẩm tốt và giúp chanh tươi lâu ngay cả ở nhiệt độ phòng, khoảng 20 ngày.

Hướng dẫn cách bảo quản chanh khi đã bị cắt

Úp 2 miếng chanh lại với nhau:

  • Khi cắt chanh ra mà không sử dụng hết, bạn có thể giữ chanh tươi bằng cách úp mặt cắt của 2 miếng chanh lại với nhau. Dùng tăm cố định chúng và đặt vào tủ lạnh.
  • Việc này sẽ giảm khả năng không khí xâm nhập vào bên trong quả chanh, giúp giữ chanh không bị khô và thâm. Tuy nhiên, cách này chỉ phù hợp để bảo quản trong 1 – 2 ngày, vì vậy hãy sử dụng sớm.

Đâm thủng vỏ chanh:

  • Đối với những quả chanh to không sử dụng hết, thay vì cắt đôi, bạn có thể đâm thủng 1 lỗ từ cuống chanh vào bên trong rồi vắt lấy nước cốt.
  • Sử dụng băng dính để phủ kín lỗ thủng và đặt chanh vào ngăn mát tủ lạnh. Tương tự như cách úp 2 miếng chanh lại với nhau, cách này cũng giúp hạn chế không khí xâm nhập và bảo quản chanh tươi trong 1 – 2 ngày.

Sử dụng giấm:

  • Đối với quả chanh dùng dở, bạn có thể lấy một chiếc đĩa nhỏ, đổ vài giọt giấm ăn vào đó. Sau đó, úp mặt chanh bị cắt dở xuống và đặt vào trong ngăn mát tủ lạnh. Phương pháp này giúp bảo quản chanh từ 1 – 2 ngày.
  • Axit và nước trong giấm giúp giữ bề mặt chanh tươi, ngăn không cho chanh mất nước hay bị khô héo và đắng.

Sử dụng túi zip

Sử dụng túi zip
Sử dụng túi zip
  • Không chỉ áp dụng cho chanh còn nguyên quả, bạn cũng có thể sử dụng túi zip để bảo quản miếng chanh đã cắt dở trong 2 – 3 ngày mà vẫn giữ được độ tươi ngon.
  • Đơn giản chỉ cần cho chanh vào túi zip, cố gắng loại bỏ hết không khí trong túi rồi kín chặt và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh cho đến khi sử dụng tiếp theo.

Sử dụng hộp đựng thực phẩm:

  • Các hộp đựng thực phẩm có nắp kín là lựa chọn tốt khi bạn muốn bảo quản miếng chanh đã cắt dở.
    • Trước tiên, bọc chanh bằng màng bọc thực phẩm để ngăn ruột chanh tiếp xúc với không khí. Sau đó, đặt chanh vào hộp và đậy kín nắp, sau đó để trong ngăn mát tủ lạnh. Chỉ nên dùng trong vòng 1 tuần để đảm bảo chanh vẫn tươi ngon.

Sử dụng màng bọc thực phẩm:

  • Nếu không có hộp đựng thực phẩm, bạn có thể bọc kín quả chanh đã cắt dở bằng màng bọc thực phẩm và để vào tủ lạnh.
  • Màng bọc giữ cho chanh không tiếp xúc trực tiếp với không khí, từ đó giữ cho chanh tươi lâu mà không bị khô hay đắng. Phương pháp này sẽ bảo quản được chanh trong vòng 2 – 3 ngày.

Làm thành đá viên 

Xem thêm: Cách bảo quản sữa hộp đã mở nắp đúng cách, lâu hỏng

Xem thêm: Cách bảo quản tôm đã hấp chín, luộc chín đơn giản hiệu quả

  • Chuyển nước cốt chanh thành đá viên là một mẹo cuối cùng để bảo quản chanh lâu dài nhất, có thể kéo dài đến vài tháng mà vẫn giữ nguyên độ tươi ngon.
  • Cụ thể, sau khi mua chanh về, bạn rửa sạch và ngâm nước muối, sau đó để ráo. Phương pháp lấy nước cốt chanh phụ thuộc vào loại chanh bạn sử dụng:
    • Với chanh đào, vỏ mềm, bạn chỉ cần cắt đôi và vắt lấy nước cốt.
    • Đối với chanh nhỏ, hãy gọt vỏ trước khi dùng máy ép chậm để lấy nước cốt.
    • Đối với chanh lớn, không cần gọt vỏ, chỉ cần cắt đôi và sử dụng máy vắt cam để ép nước cốt. Lúc ép, hãy lót giấy ăn quanh vỏ để hút tinh dầu và tránh cho nước cốt bị đắng.
  • Sau cùng, bạn đổ nước cốt vào khay làm đá và cất trong ngăn đá tủ lạnh. Khi nước đã đông, bạn có thể chuyển sang hộp kín hoặc túi zip để bảo quản nhiều hơn và tiện lợi hơn.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn cách bảo quản chanh tươi lâu cả ở bên ngoài hay trong tủ lạnh. Rất hy vọng thông tin bài viết đã mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích.