152 người trong nhóm khách du lịch Việt Nam biến mất tại Đài Loan
502 views

Tin mới: Ngày 25/12 cục du lịch Đài Loan xác nhận đã có 152 người trong nhóm khách du lịch Việt Nam biến mất khi đặt chân đến sân bay tại thành phố Cao Hùng.

152 người trong nhóm khách du lịch Việt Nam biến mất tại Đài Loan
152 người trong nhóm khách du lịch Việt Nam biến mất tại Đài Loan

Đội đặc nhiệm của Cơ quan Di trú Đài Loan (NIA) tại thành phố Cao Hùng đã xác định hành trình của các du khách Việt Nam và đang tiến hành tìm kiếm với sự giúp đỡ của cảnh sát, theo hãng thông tấn Đài Loan CNA. Một số nguồn tin cho biết NIA đang điều tra xem liệu những kẻ buôn người có liên quan đến vụ việc hay không.

Khi được phát hiện, các du khách Việt nói trên sẽ bị trục xuất và bị cấm quay trở lại Đài Loan trong một khoảng thời gian vì vi phạm luật di trú, NIA nói.

Sáng 26/12, ông Nguyễn Anh Dũng, chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế – Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, cho biết hiện văn phòng đang liên hệ với các cơ quan chức năng của Đài Loan để làm rõ sự việc. Ông nói sơ bộ mới có thông tin từ phía công ty du lịch Đài Loan phụ trách các đoàn khách và lực lượng chức năng sở tại đang tìm kiếm và truy xuất lại hồ sơ của những du khách này.

Được biết đoàn du khách đến Đài Loan theo 4 nhóm, mất tích khi đến Cao Hùng ngày 21/12 và 23/12. Hành trình của họ được công ty du lịch International Holidays Trading Travel sắp xếp.

Trong số những người mất tích, 23 du khách Việt đã vào Đài Loan từ Cao Hùng ngày 21/12 và tách khỏi đoàn du lịch tại một số địa điểm giữa Nam Đầu và Tam Trọng, Tân Bắc, Đài Loan. Phần còn lại của các nhóm gồm 130 người vào Đài Loan từ Cao Hùng, Đào Viên và Đài Nam, Đài Loan ngày 23/12 và tách đoàn trong các ngày 23, 24/12. Chỉ có duy nhất một nhóm dẫn đoàn du lịch là không mất tích, theo ETholiday – công ty du lịch Đài Loan chịu trách nhiệm nhận du khách tại Đài Loan.

Cơ quan ngoại giao Đài Loan cho biết đã hủy visa của 152 du khách mất tích, đồng thời ngừng cấp visa cho 182 du khách Việt Nam khác dự định đến Đài Loan theo chương trình tương tự. Chương trình là một phần của chính sách hướng Nam mới (NSP) của Đài Loan, nhằm thành lập mối quan hệ gần gũi hơn với 10 thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, cùng với Australia, New Zealand và Ấn Độ.

Bên cạnh đó, các nhà chức trách Đài Loan cũng thông báo sẽ có biện pháp kiểm tra kĩ hơn các đoàn du lịch Việt Nam hiện đang có mặt tại đây. Nếu phát hiện trường hợp du khách trốn ở lại, chính quyền sẽ xem xét và xử phạt theo quy định của pháp luật và du khách đó bắt buộc phải chịu toàn bộ chi phí hồi hương.

Từ năm 2015, Việt Nam là một trong 4 nước Châu Á được hưởng chính sách ưu đãi xin visa Đài Loan. Cụ thể, các nhóm du khách có từ 5 người trở lên có thể xin thị thực điện tử thông qua các công ty du lịch được Đài Bắc chỉ định và nhập cảnh vào Đài Loan mà không cần phải chứng minh tài chính.

Trong 3 năm áp dụng chính sách này, việc du khách Việt Nam biến mất tại Đài Loan thường xuyên xảy ra, tuy nhiên số lượng chỉ khoảng vài người mỗi đoàn. Sự việc lần này được đánh giá là vô cùng nghiêm trọng khi số lượng khách bỏ trốn rất đông. Cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ thêm.